Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong những đề tài đã quá thân quen với các ai thương yêu thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật quả đât, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là vinh quang của tương đối nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ phân tích, thể nghiệm, tìm hiểu & sáng tạo. Cùng theo đó những phát minh sáng tạo trí tuệ sáng tạo của những bộ môn khoa học khác cũng được những nghệ sĩ tiếp nhận. Điều đó có Lý Do của việc triển khai xong làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong loại họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu yên cầu phải có kỹ năng chuyên môn để ngăn cản xáo trộn, gây các phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi màu sắc có thể là vật liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, có độ dẻo & độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). Cũng đều có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ chất liệu dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự thành lập của sơn dầu

Từ thời xưa, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm các gia công bằng chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu vẻ đẹp bền vững và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu hiện giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu kém & có hạn. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, khám phá tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng lớn trong các công việc hoàn thiện và cải tiến và phát triển kỹ thuật vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi vui hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và kiên cố và chịu được thử thách của thời hạn. Từ đó, sơn dầu được sử dụng rộng rãi, được sử dụng phổ cập ở phần nhiều những nước trên trái đất. Nói theo một cách khác, việc triển khai xong cấu tạo từ chất sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & nâng cao thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ cập và được yêu thích nhất, được gọi theo tên của cấu tạo từ chất vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ các bức họa đồ với các chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… Nhiều chủng loại dầu với những vật liệu khác biệt sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là trong số những bức đạo phật của những họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thông dụng và cải cách và phát triển. Sơn dầu ở đầu cuối cũng trở thành một phương tiện đi lại chính để các họa sĩ chuyển tải thành những tác phẩm nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái & con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc này, với tính chuyên sử dụng & nhằm phát minh nhiều góc nhìn hơn, các họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức họa theo ý mình. Thỉnh thoảng gặp sai sót, các họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ đầu, hiện nay ” dầu trong” là thứ độc tôn rất có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa Sự Ra đời của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mịn, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã bộc lộ chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế và sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ trung và tràn trề sức khỏe trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh cà phê về tối trên vỉa hè khách sạn forums (Vincent Vagogh) đã biểu lộ những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không phai hơi và thông thường là khô hẳn trong time 2 tuần, một số màu khô trong khoảng vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy theo lớp sơn dầu phủ phía trên (chất liệu, độ dày), sau khoản thời gian khô hẳn hoàn toàn có thể thêm một lớp vecni bóng để cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu hoàn toàn có thể sống sót tối thiểu 30 năm, trong điều kiện tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên đến 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *